TRẮC ĐỊA THÁI DƯƠNG CHUYÊN CUNG CẤP THIẾT BỊ MÁY TRẮC ĐỊA CHÍNH HÃNG
Danh mục sản phẩm
23/05/2023 - 3:08 PMAdmin 26 Lượt xem

Nhiều người chắc không xa lạ gì với các loại thiết bị toàn đạc điện tử. Máy toàn đạc có vai trò quan trọng trong khảo sát địa hình, đo đạc địa chính và các công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản thiết bị toàn đạc đúng cách. Trắc địa Thái Dương cung cấp cho bạn các thông tin về bảo quản và những lưu ý khi vệ sinh máy.

Lưu Ý Bảo Quản Máy Toàn Đạc Điện Tử

Lưu ý bảo quản máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử ứng dụng trong ngành trắc địa

Máy toàn đạc điện tử là thiết bị để đo vật lý các góc và khoảng cách. Với khả năng đo khoảng cách (EDM), máy có thể đọc khoảng cách từ điểm đặt máy đến điểm cần đo. Máy toàn đạc được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau. Phổ biến là thiết kế cầu đường, cao tốc, đường sắt... hoặc thăm dò địa hình. Máy toàn đạc điện tử cũng là cánh tay đắc lực hỗ trợ các ngành quy mô lớn như xây dựng hay đo đạc trắc địa.

Đặc biệt là ngành trắc địa, luôn đòi hỏi cao về khả năng chống chịu của máy. Các thông số đo đạc đều yêu cầu cao đến tính chính xác. Vì vậy thiết bị cần được bảo quản đúng cách để hoạt động lâu dài, đảm bảo khả năng xử lý dữ liệu của máy.

>> Xem thêm: Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Đo Toàn Đạc Điện Tử

Các cách lưu ý khi sử dụng máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc thường làm việc ở môi trường khắc nghiệt hoặc địa hình hiểm trở. Vì vậy người dùng cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng máy.

Lưu Ý Bảo Quản Máy Toàn Đạc Điện Tử

Lưu ý khi sử dụng máy toàn đạc điện tử

 • Người dùng nên hạn chế đặt thẳng thiết bị xuống đất. Thiết bị toàn đạc điện tử chỉ nên được đặt lên chân máy. Chân máy cũng phải chắc chắn đã vặn hít đầy đủ, tránh máy bị rơi khi đang hoạt động.

 • Nên tránh dùng máy ở môi trường nhiệt độ quá khắc nghiệt hoặc dễ cháy nổ. Các địa hình như mỏ than hay gần chất dễ cháy là không nên.

 • Không sử dụng sào gương và đoạn nối dài ở gần khu vực các trạm điện. Những khu vực như dây điện cao thế hoặc trạm điện có thể gây nguy hiểm cho cả người dùng. Điện áp cũng có thể làm ảnh hưởng tới bộ xử lý của máy toàn đạc điện tử.

 • Bộ phận quang học và mắt mất dễ bị hỏng, chúng nên được đặt tại nơi râm mát. Nếu đặt máy dưới ánh nắng cũng không nên để quá lâu. Ống kính ngắm dễ hỏng nếu ngắm khoảng cách đối diện mặt trời.

Lưu ý khi cất máy và phụ kiện

 • Máy vừa hoạt động dưới trời nắng gắt không nên để ngay vào thùng ngay. Bạn phải để máy ở nơi râm mát khoảng 15 phút. Làm như vậy để nhiệt độ máy giảm, sau đó có thể cất lại vào thùng máy.

 • Xếp phụ kiện và máy toàn đạc vào thùng đựng cẩn thận, hợp lý. Tránh để các phụ kiện và máy chồng chéo, các phụ kiện hoặc kinh có thể bị xước. Hoặc khi vận chuyển dễ làm hỏng các bộ phận máy toàn đạc điện tử.

 • Sau khi thiết bị hoạt động ở môi trường bụi bẩn hoặc dính bẩn, cần vệ sinh kỹ máy. Các chất tẩy rửa độc hại không được dùng để vệ sinh máy. Những chất này có thể làm mờ các ký tự trên máy, ảnh hưởng tới lần sử dụng tiếp theo.

Cách bảo quản máy toàn đạc sau khi sử dụng

Người sử dụng máy cần nhớ các cách bảo quản máy, thời hạn bảo dưỡng định kỳ.

Vệ sinh thiết bị sau sử dụng

Phần ống kính và gương máy là bộ phận cần được phủi bụi thường xuyên. Bạn nên dùng khăn sạch mềm để vệ sinh. Để máy ở  nơi khô thoáng, sạch sẽ. Thiết bị toàn đạc điện tử không nên để ở nơi ẩm ướt, nhiều bụi bẩn, điều này có thể ảnh hưởng tới hiệu suất của máy. Trước khi mang máy và chân máy di chuyển, bạn nên kiểm tra quai đeo và khoá.

Bên cạnh phần cứng, bạn cũng nên quan tâm tới phần mềm và bộ nhớ. Tránh cho dữ liệu bị phân mảnh, bạn nên xóa bộ nhớ định kỳ. Bộ nhớ được dọn định kỳ cũng tăng hiệu quả hoạt động của máy toàn đạc điện tử.

Bảo quản pin và ắc quy

Trong trường hợp máy gặp nước, bạn nên tháo pin ra trước. Sau đó lau khô máy bằng vải mềm, chỉ lắp lại pin khi máy đã khô hoàn toàn. Trên thị trường có nhiều loại pin làm nhái chính hãng dễ bị chai và có hiệu quả làm việc không tốt. Vì vậy hãy tìm mua pin chính hãng tại các nhà phân phối uy tín. Sử dụng pin chất lượng cũng là một cách để kéo dài thời hạn sử dụng máy toàn đạc điện tử của bạn.

Lưu Ý Bảo Quản Máy Toàn Đạc Điện Tử

Ngoài ra, ắc quy máy cũng nên bảo quản tại các vị trí thoáng mát. Khi trời ẩm nồm hoặc ắc quy dính nước, không nên nạp điện. Điều kiện ẩm ướt dễ làm hỏng các linh kiện điện tử. Hãy tắt nguồn khi tháo ắc quy ra để nạp điện. Mỗi dòng máy sẽ có ắc quy chuyên dụng riêng. Người sử dụng nên nạp đúng bộ nạp chuyên dùng cho mỗi dòng máy toàn đạc điện tử riêng.

>> Xem thêm: Trắc Địa Thái Dương - Đơn Vị Cung Cấp Dịch Vụ Đo Đạc Địa Chính Chuyên Nghiệp Hà Nội

Kỳ hạn kiểm tra máy toàn đạc điện tử

Để đảm bảo hiệu năng làm việc của thiết bị, người dùng nên bảo dưỡng chúng đúng kỳ hạn. Theo các chuyên gia thì thời gian bảo dưỡng định kỳ là 1 năm 1 lần. Các gioăng làm kín thì cần thay sửa sau mỗi 3 - 6 năm. KHi bảo dưỡng máy, ngươi ta sẽ hiệu chỉnh sai số theo kỳ hạn. Đây là cách để kéo dài tuổi thọ của máy và đảm bảo độ chính xác cho thiết bị.

Các linh kiện đi kèm của máy cũng nên được kiểm tra thường xuyên. Các dây cáp hay linh kiện khi có dấu hiệu hư hỏng nên được thay thế hoặc sửa chữa kịp thời. Việc này vừa giúp cho gián đoạn công việc, vừa tăng trải nghiệm sử dụng.

Ngoài các lưu ý về bảo quản và sử dụng ở trên, bạn cũng nên tắt nguồn điện khi sử dụng xong. Các phần mềm nên được nâng cấp để phù hợp với công tác trắc địa.

Kết luận

Việc bảo dưỡng máy định kỳ cũng giúp người sử dụng chủ động hơn trong công việc. Những vấn đề của máy khi được khắc phục sớm sẽ hạn chế được chi phí sửa chữa. Các vấn đề chính cần lưu ý chính khi bảo quản máy là pin, vệ sinh máy và thời hạn kiểm tra. Mong rằng các chia sẻ trên đã giúp ích cho việc bảo quản và sử dụng máy. Bảo quản và sử dụng đúng cách sẽ tăng thời gian sử dụng máy và hạn chế các trục trặc kỹ thuật khi đang thực hiện công việc.

Công ty TNHH thương mại & công nghệ Trắc Địa Thái Dương là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ trắc đạc (đo đạc hiện trạng vị trí, đo đạc khảo sát địa hình, tư vấn pháp lý). Ngoài ra, Trắc Địa Thái Dương còn cung cấp các thiết bị phục vụ công tác trắc địa như máy GPS GNSS RTK với giá tốt, đảm bảo chất lượng.

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA THÁI DƯƠNG

 • Địa chỉ: 349 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

 • Hotline: 0904193788

 • Fanpage: Trắc Địa Thái Dương

 • Email: tracdiathaiduong@gmail.com

 

Tin liên quan

Máy Thuỷ Bình Là Gì? Ứng Dụng Của Máy Thuỷ Bình Trong Đo Đạc Máy Thuỷ Bình Là Gì? Ứng Dụng Của Máy Thuỷ Bình Trong Đo Đạc
Máy thủy bình cung cấp nhiều chức năng đo lường khác nhau, ứng dụng chủ yếu trong ngành xây dựng, trắc địa... Đây cũng là 1 thiết bị quan trọng, hữu ích và...
11 Tips Bảo Quản Máy Trắc Địa Siêu Bền 11 Tips Bảo Quản Máy Trắc Địa Siêu Bền
Làm thể nào để bảo quản máy trắc địa đúng cách? Bảo quản thiết bị trắc địa rất quan trọng đối với các kĩ sư đo đạc, vì giá trị của các thiết bị...
7 Điều Khách Hàng Luôn Thắc Mắc Khi Mua Máy Đo Đạc 7 Điều Khách Hàng Luôn Thắc Mắc Khi Mua Máy Đo Đạc
Để chọn cho mình một chiếc máy đo đạc thích hợp luôn là điều băn khoăn của quý khách hàng khi quyết định chọn mua máy trắc địa tốt nhất. Sau đây là 7 Điều...
Công Dụng Và Tính Năng Của Máy Toàn Đạc Điện Tử Công Dụng Và Tính Năng Của Máy Toàn Đạc Điện Tử
Máy toàn đạc là công cụ thiết bị đo đạc hữu hiệu được sử dụng trong các công trình xây dựng và khảo sát địa chất. Vậy máy toàn đạc điện tử có công...
Kinh Nghiệm Mua Máy Cân Bằng Laser Chính Hãng Uy Tín Kinh Nghiệm Mua Máy Cân Bằng Laser Chính Hãng Uy Tín
Máy cân bằng laser là dụng cụ đo đạc được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực xây dựng, thi công, thiết kế,... Nhưng làm thế nào để mua được máy cân bằng...
Máy Cân Bằng Laser Và Các Loại Máy Cân Bằng Laser Phổ Biến Hiện Nay Máy Cân Bằng Laser Và Các Loại Máy Cân Bằng Laser Phổ Biến Hiện Nay
Hiện nay các loại máy cân bằng laser được sử dụng và ứng dụng rộng rãi trên thị trường, đặc biệt là ngành xây dựng và thiết kế. Hãy cùng Trắc Địa Thái...
Tất Tần Tật Về Phép Đo RTK Bạn Cần Biết Tất Tần Tật Về Phép Đo RTK Bạn Cần Biết
Trong những năm gần đây, hệ thống định vị toàn cầu và các phép đo RTK được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực khảo sát trắc địa, đem lại hiệu quả và độ...
Vai Trò Của Máy Toàn Đạc Điện Tử Trong Công Tác Trắc Địa Vai Trò Của Máy Toàn Đạc Điện Tử Trong Công Tác Trắc Địa
Máy toàn đạc điện tử là một công cụ đo đạc quan trọng, không thể thiếu trong lĩnh vực đo đạc - khảo sát. Vậy nó là công cụ như thế nào? Vai trò & tính...
5 Ưu Điểm Vượt Trội Của Máy GPS Cầm Tay 5 Ưu Điểm Vượt Trội Của Máy GPS Cầm Tay
Máy GPS cầm tay ngày càng trở thành thiết bị quan trọng trong công tác trắc địa bởi quá nhiều ứng dụng tiện ích mà thiết bị này mang lại. Tuy nhiên nếu bạn...
Mua Máy Trắc Địa Ở Đâu Uy Tín? Mua Máy Trắc Địa Ở Đâu Uy Tín?
Mua máy trắc địa ở đâu uy tín? Trên thị trường ngày càng có nhiều thương hiệu sản xuất máy trắc địa thông minh. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm
sản phẩm bán chạy

Hướng Dẫn Đo Máy Định Vị GPS 2 Tần Hướng Dẫn Đo Máy Định Vị GPS 2 Tần
Máy định vị GPS 2 tần thu được nhiều tín hiệu hơn và giảm đáng kể sai số khi đo đạc, thời gian xử lý dữ liệu cũng được cải thiện. Cùng tìm hiểu phương...
Hệ Tọa Độ Trong Trắc Địa Và Cách Chuyển Hệ Tọa Độ Về VN2000 Hệ Tọa Độ Trong Trắc Địa Và Cách Chuyển Hệ Tọa Độ Về VN2000
Hệ tọa độ là phương tiện xác định chính xác vị trí trên Trái Đất. Cùng tìm hiểu hệ tọa độ trong trắc địa và cách chuyển đổi về VN2000.
Ứng Dụng Công Nghệ LiDAR Trong Trắc Địa Ứng Dụng Công Nghệ LiDAR Trong Trắc Địa
Công nghệ LiDAR mang nhiều lợi ích và tính năng hiện đại. Cùng tìm hiểu công nghệ LiDAR và ứng dụng của chúng trong trắc địa
TRẮC ĐỊA THÁI DƯƠNG
TRỤ SỞ : 349 Lương Thế Vinh - Hà Nội
 
VPGD  : 218 Vũ Hữu - Hà Nội
 

  TP. Hà Nội:      0904 193 788 

  TP. HCM   :      0986 817 116


      
Kết nối với chúng tôi
© Bản quyền thuộc về TRẮC ĐỊA THÁI DƯƠNG. Thiết kế bởi hpsoft.vn
Gọi ngay: 0904193788
messenger icon zalo icon